Laptop Pixel vẫn cứ đắt đỏ, kém tính năng và cầm chắc thất bại, vậy tại sao Google vẫn cứ ngoan cố theo đuổi?

Laptop Pixel vẫn cứ đắt đỏ, kém tính năng và cầm chắc thất bại, vậy tại sao Google vẫn cứ ngoan cố theo đuổi?

Sản phẩm bán chạy

Máy tính bảng iPad mini 4 16Gb Wifi màu xám like new 16Gb

5.800.000 đ

Máy tính bảng iPad mini 4 16Gb Wifi màu xám like new 16Gb

5.800.000 đ

iPad Mini 4 16GB Wifi & 4G đảm bảo là chiếc máy tính bảng xách tay đến từ các nước uy tín trên thị trường. Máy có vẻ ngoài đẹp như mới, màn hình rộng, hiệu năng mượt mà ổn định. Đồng thời chế độ bảo hành cao và an toàn với người dùng.
Xem chi tiết

Máy Tính Bảng Apple IPad Gen6 màu xám cũ 99% 32Gb

7.200.000 đ

Máy Tính Bảng Apple IPad Gen6 màu xám cũ 99% 32Gb

7.200.000 đ

IPad Gen6 màu xám cũ 99% 32Gb - 4Gb, với nhiều nâng cấp về phần cứng, đặc biệt hơn giá của sản phẩm này được định hình ở phân khúc giá rẻ, sinh viên sẽ là sự lựa chọn “không quá xa tầm tay” người dùng. Đặc biệt nhu cầu học tập và làm việc online trong mùa dịch là hết sức cần thiết nên iPad Gen6 màu xám cũ 99% 32Gb - 4Gb chính là 1 trang bị khá tốt để đáp ứng nhu cầu cấp thiết này.
Xem chi tiết

Laptop Dell Latitude E7370, 13.3 In QHD, Cảm Ứng, CPU M7-6Y75, 16GB Ram, 256GB SSD

14.300.000 đ

Laptop Dell Latitude E7370, 13.3 In QHD, Cảm Ứng, CPU M7-6Y75, 16GB Ram, 256GB SSD

14.300.000 đ

Dell Latitude 13 7370 là một máy tính xách tay kinh doanh đẹp và bền với màn hình tuyệt vời. ƯU ĐIỂM Thiết kế đẹp Màn hình vô cực sống động Lựa chọn cổng mạnh
Xem chi tiết

Laptop Dell Latitude E7450 Core i7 5600u / RAM 8GB / SSD 256GB / 14″ FHD

9.800.000 đ

Laptop Dell Latitude E7450 Core i7 5600u / RAM 8GB / SSD 256GB / 14″ FHD

9.800.000 đ

Dell Latitude E7450: Laptop dành cho Doanh nhân Dell latitude e7450 một trong những sản phẩm ultrabook laptop mỏng nhẹ dành cho doanh nhân Dell latitude e7450 được ưa thích bởi thiết kế đẹp tinh tế, cấu hình cao. Hãy cùng đánh giá xem liệu Dell latitude E7450 có thực sự nên mua.
Xem chi tiết

Laptop Cũ Dell Latitude 5470 - Intel Core i5 - 6th - Ram 8Gb - SSD 256gb - 14”

8.900.000 đ

Laptop Cũ Dell Latitude 5470 - Intel Core i5 - 6th - Ram 8Gb - SSD 256gb - 14”

8.900.000 đ

Laptop Dell Latitude E5470 là mẫu máy văn phòng đẹp - Có thể làm tốt các tác vụ đồ họa 2D: photoshop, illustrator, premiere, corel… - Game giải trí như LOL, FiFA… - Máy mỏng nhẹ khi chỉ nặng 2.0kg, Thiết kế sang trọng
Xem chi tiết

Nếu phải chọn ra một trong những dòng sản phẩm khó hiểu nhất của thị trường công nghệ hiện tại thì đó chắc chắn phải là những chiếc tablet/laptop mang thương hiệu Pixel của Google. Khởi đầu bằng chiếc ChromeBook Pixel giá 1500 USD và hiện tại đã trở về với kiểu dáng laptop qua Pixelbook Go, Google đến giờ vẫn theo đuổi một chiến lược không ai hiểu: bán phần cứng giá đắt chạy hệ điều hành "què cụt" Chrome OS, vốn có thể coi là bản mở rộng của trình duyệt Chrome.

Ngay cả Pixelbook Go dù "mềm" hơn các đàn anh nhưng cũng vẫn đắt ở mức khó chấp nhận: 650 USD. Ở mức giá này, người tiêu dùng chỉ cần thêm 100 USD là đã có thể sở hữu Surface Pro 7. Hoặc, giá của Pixelbook Go cũng có thể dùng để mua 2 chiếc Surface Go. Nhờ có hệ điều hành Windows đầy đủ, số lượng ứng dụng được Surface hỗ trợ rõ ràng là nhiều hơn Pixelbook. Dĩ nhiên, Surface cũng có thể dùng để chạy Chrome – và nhờ đó sở hữu toàn bộ tính năng của Pixelbook.

 

Laptop Pixel vẫn cứ đắt đỏ, kém tính năng và cầm chắc thất bại, vậy tại sao Google vẫn cứ ngoan cố theo đuổi? - Ảnh 1.

Dù là dòng laptop Pixel giá rẻ nhất từ trước đến nay, Pixelbook Go vẫn khởi điểm ở mức 650 USD, tức ngang ngửa Surface Pro.

 

Không cần các sản phẩm Pixel, ChromeBook (giá rẻ) vẫn cứ bán tốt. Mức giá và tính năng của Pixelbook chỉ có thể mang đến thất bại về mặt doanh số. Vậy thì, lý do gì khiến Google vẫn cứ "cố đấm ăn xôi" ra mắt ChromeBook đắt tiền? 

Danh dự của Google

Để đi tìm câu trả lời, hãy quay lại năm 2013, khi Google chưa có laptop. Mặc dù Android lúc này đã xác lập vị thế thống trị, Google vẫn thiếu mảnh ghép quan trọng để tạo ra một hệ sinh thái đầy đủ khi sánh bước cùng 2 gã khổng lồ còn lại trong lĩnh vực hệ điều hành là Microsoft và Apple. Chiếc ChromeBook Pixel đắt đỏ năm 2013 chính là câu trả lời trực diện đầu tiên của Google dành cho MacBook và Surface. Tuy đắt đỏ và có lẽ là… chẳng bán được cho ai, ChromeBook Pixel vẫn là điều mà Google cần. Nếu ai đó yêu Google, họ nay đã có thể sở hữu một hệ sinh thái Google đầy đủ, một bộ sưu tập phần cứng tập trung quanh các dịch vụ Internet của Google.

Hiển nhiên, điều này đưa chúng ta quay trở lại câu hỏi: ai là người thực sự cần một hệ sinh thái phần cứng và phần mềm Google đầy đủ, trong khi các dịch vụ Google vốn đã luôn có mặt đầy đủ trên Surface và iPhone? Đáp án là, chính Google. Ngay bây giờ, bạn chỉ cần lên trang hướng dẫn chính thức của Android Studio (bộ phần mềm dùng để phát triển ứng dụng Android). Google vẫn đang dùng macOS để hướng dẫn lập trình viên của mình có thể phát triển ứng dụng cho Android.

 

Laptop Pixel vẫn cứ đắt đỏ, kém tính năng và cầm chắc thất bại, vậy tại sao Google vẫn cứ ngoan cố theo đuổi? - Ảnh 2.

Google cần loại bỏ dần phần cứng của đối thủ ra khỏi tương lai của mình.

 

Là Google, bạn có muốn sự thật tréo ngoe này tiếp tục trong tương lai? Đường đường là ông chủ của hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, Google lại phải đi nhờ cậy đến nền tảng của hãng khác để tiếp tục nuôi sống nền tảng của mình? Dù chưa đầy đủ tính năng như Android Studio trên Mac hay Windows, hiện tại Android Studio trên Chrome OS vẫn đang được đẩy mạnh phát triển. Sẽ có lúc, Google có thể loại bỏ các đối thủ ra khỏi hệ sinh thái của mình.

Và dĩ nhiên, tham vọng cũng không dừng lại cùng Android. Sau khi thu hút được Spotify lên Google Cloud Platform, Google đang mang tham vọng trở thành đối thủ ngang tầm Amazon và Microsoft trong cuộc chiến đám mây. Hệ điều hành Fuchsia đang trên đà phát triển, hứa hẹn một khả năng thay thế cả Chrome OS lẫn Android. Các ngôn ngữ mới như Dart hay Golang, các thư viện/công cụ như Firebase hay Flutter… tất cả đều mở ra một tương lai quan trọng, nơi Google là một đế chế nền tảng thực thụ, đứng ngang hàng Amazon, Microsoft hay Apple. Liệu đế chế này nên được xây dựng trên máy Mac, máy tính Windows hay là trên phần cứng mang trọn vẹn tầm nhìn của Google?

Văn phòng trên mây

 

Laptop Pixel vẫn cứ đắt đỏ, kém tính năng và cầm chắc thất bại, vậy tại sao Google vẫn cứ ngoan cố theo đuổi? - Ảnh 3.

Sống nhờ trên Windows và macOS sẽ khiến sức cạnh tranh của Gmail hay Google Docs bị ảnh hưởng.

 

Vấn đề của Google cũng không gói gọn trong giới công nghệ. Sự tồn tại của ChromeBook vốn đã là minh chứng quan trọng cho thấy các giải pháp Google có thể tạo ra một cuộc sống số, một "sự nghiệp số" hoàn hảo, nơi trình duyệt là công cụ làm việc duy nhất cần có. Gmail, Google Docs, Google Drive… bắt đầu tạo thành một mối đe dọa thực sự tới Office và Outlook. Chỉ với trình duyệt, Google có thể tạo ra những doanh nghiệp trên mây thực thụ, hất cẳng Microsoft ra khỏi khối thị trường tiềm năng này. Thực tế, đây là điều đang xảy ra trong lĩnh vực giáo dục. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện từ bỏ tất cả các ứng dụng Microsoft để "sống" duy nhất trên đám mây Google, bằng những chiếc máy ChromeBook giá rẻ.

Nhưng một số doanh nghiệp sẽ cần nhiều hơn là trình duyệt. Một bệnh viện sẽ cần phần mềm để chạy hình ảnh. Một trường đại học sẽ cần ứng dụng dựng model. Và, như chúng ta đã nhắc đến ở trên, chính các kỹ sư Google cũng không thể làm việc nếu chỉ có Chrome. Chrome OS phải tiến hóa từ một hệ điều hành hướng-trình duyệt thành một hệ điều hành đầy đủ. Muốn mục tiêu ấy thành hiện thực, Google không thể giữ cho ChromeBook tiếp tục bị gói trong phân khúc giá rẻ, bị trói vào chip ARM hay Celeron (theo cái cách HP, Acer đang làm).

Quan trọng hơn, nếu Google còn phải sống nhờ trên MacBook hay Surface, khách hàng của Google sẽ còn tiếp tục tìm đến Office và các giải pháp Windows khác thay vì tìm cách "đám mây hóa" cùng Google. 

 

Laptop Pixel vẫn cứ đắt đỏ, kém tính năng và cầm chắc thất bại, vậy tại sao Google vẫn cứ ngoan cố theo đuổi? - Ảnh 4.

Những chiếc laptop Pixel là nỗ lực nhằm phát triển Chrome OS ra ngoài giới hạn của Chrome.

 

Vai trò của ChromeBook Pixel và Pixelbook là đây. Chắc chắn, khi bán ra laptop với giá gấp đôi, gấp ba đối thủ, Google sẽ không mang hy vọng có thể đạt đến tầm doanh số của MacBook hay Surface. Sức mạnh của những con chip Core i5 hay Core i7 cũng đang bị bỏ phí trên các phiên bản Pixelbook Go đắt tiền. 

Nhưng Google không thể làm điều ngược lại: phần cứng phải đi trước phần mềm, phải có những chiếc ChromeBook "tử tế" thì kỹ sư Google mới có thể nghĩ đến chuyện tạo ra các phần mềm phát triển chất lượng cho Chrome OS. Từ đó, tham vọng về một tương lai chỉ-có-Google mới có thể thành hiện thực.

Chat với chúng tôi