Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

Sản phẩm bán chạy

Điện thoại Xiaomi POCO M3

Liên hệ

Điện thoại Xiaomi POCO M3

Liên hệ

Tuy nằm ở phân khúc giá rẻ, nhưng Xiaomi POCO M3 được chăm chút kỹ lưỡng từ thiết kế trẻ trung, hiệu năng mạnh mẽ đáp ứng tốt nhu cầu giải trí hàng ngày cùng hệ thống camera đủ dùng khiến thiết bị trở thành sự lựa chọn phù hợp của mọi đối tượng.
Xem chi tiết

Vivo V23e 8GB - 128GB

Liên hệ

Vivo V23e 8GB - 128GB

Liên hệ

Với Vivo V23e, mọi khuôn hình selfie của bạn sẽ đẹp lung linh nhờ sự trợ giúp của camera selfie 50MP kết hợp cùng công nghệ Eye Autofocus. Ngoài ra, Vivo đã thành công trong việc đưa hàng loạt tính năng đỉnh cao của hãng vào bộ khung vỏ mỏng nhẹ, thời trang, đầy phong cách.
Xem chi tiết

Xiaomi Redmi Note 10S chính hãng

Liên hệ

Xiaomi Redmi Note 10S chính hãng

Liên hệ

Mua Xiaomi Redmi Note 10S chính hãng giá rẻ tại Gia Huy Mobile. Xiaomi công bố cho ra mắt Redmi Note 10S – dòng smartphone giá tầm trung đem lại chất lượng màn hình hiển thị cao, bộ bốn camera hỗ trợ chụp hình tối ưu, chipset Helio G95 và dung lượng pin lên đến 5000mAh.
Xem chi tiết

Điện thoại Xiaomi 11T Pro 5g (Chính hãng)

Liên hệ

Điện thoại Xiaomi 11T Pro 5g (Chính hãng)

Liên hệ

Không chỉ sở hữu nguồn sức mạnh từ con chip mạnh mẽ nhất, Xiaomi 11T Pro còn được trang bị nhiều tính năng mới mang tính đột phá phân khúc.
Xem chi tiết

Điện thoại Xiaomi 11T 5G (Chính hãng)

Liên hệ

Điện thoại Xiaomi 11T 5G (Chính hãng)

Liên hệ

Xiaomi 11T Series 5G là tập hợp của những điều chuyên nghiệp, từ từ camera đẳng cấp chuyên nghiệp 108MP với loạt tính năng chuẩn điện ảnh. Màn hình 120Hz siêu mượt cho đến hiệu năng vô địch trong tầm giá máy chính hãng.
Xem chi tiết

RAM trên smartphone Android ngày nay có khá nhiều mức dung lượng khác nhau. Các thiết bị siêu cao cấp có RAM 12GB hoặc thậm chí 16GB, trong khi đó, những sản phẩm bình dân đôi khi chỉ là 4GB, nhưng mặt bằng chung là vào khoảng 6GB đến 8GB RAM.

Nhìn chung, những chiếc điện thoại rẻ tiền hơn thường có dung lượng RAM thấp hơn. Câu hỏi đặt ra là bạn cần bao nhiêu RAM khi mua một chiếc điện thoại mới? Dung lượng RAM lý tưởng cho điện thoại Android vào năm 2022 là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 
Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 1.

RAM và swap space

Mọi máy tính, kể cả điện thoại của bạn, đều sử dụng Bộ nhớ Truy xuất Ngẫu nhiên (Random Access Memory - RAM). Các chương trình đang chạy, dữ liệu của chúng và hệ điều hành, tất cả đều được lưu trữ trong RAM khi máy đang hoạt động. 

Mười năm trước, các thiết bị Android có bộ nhớ RAM 512MB hoặc 1GB. Tuy nhiên, dung lượng RAM trung bình của các thiết bị đã tăng lên một cách nhanh chóng. Vào năm 2014, nhiều thiết bị cao cấp có RAM 3GB và trong năm 2016 và 2017, 4GB đã trở thành tiêu chuẩn. Giờ đây, 4GB hiện được coi là mức tối thiểu cho một thiết bị mới.

Bất kể thiết bị của bạn có bao nhiêu RAM, đó là tài nguyên hữu hạn phải được quản lý. Khi bạn bắt đầu một ứng dụng mới trên Android, nó cần chiếm một phần bộ nhớ. Các ứng dụng và game đơn giản sẽ sử dụng vài trăm MB. Các trò chơi phức tạp hơn có thể sử dụng đến 1 GB RAM và các game cao cấp có thể sử dụng tới 1,5 GB RAM.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 2.

4GB RAM là đủ chỗ cho một số trò chơi hoặc ứng dụng trung bình, cùng với hệ điều hành hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, sẽ không còn RAM trống nữa.

Để xử lý tình huống này, các máy tính hiện đại sử dụng một kỹ thuật được gọi là swapping (hoán đổi). Swapping là tiến trình thực hiện việc copy một page (trang) của bộ nhớ đến một không gian đã được cấu hình trước trên khu vực lưu trữ (gọi là swap space), để giải phóng các page của bộ nhớ trong RAM. 

Nếu sau này cần bộ nhớ hoán đổi đó, các page bộ nhớ đã lưu sẽ được sao chép trở lại vào RAM (swapped-in). Điều này làm tăng đáng kể dung lượng bộ nhớ có sẵn để lưu trữ ứng dụng và dữ liệu, nhưng nó chậm hơn nhiều so với RAM.

Máy tính sử dụng bộ nhớ ngoài (ổ cứng, SSD) làm swap space. Android sử dụng một kỹ thuật hơi khác. Thay vì ghi các page vào khu vực lữu trữ, Android nén dữ liệu và ghi lại vào RAM. Đây được gọi là zRAM, theo truyền thống Unix/Linux sử dụng "z" để biểu thị nén dữ liệu. zRAM là một module Linux kernel được thiết kế để tạo khối nén bên trong RAM, được sử dụng làm swap space.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 3.

Nếu chúng ta giả định tỷ lệ nén 50%, 128KB RAM có thể giảm xuống còn 64KB, giải phóng 64KB. Linux kernel xem zRAM như swap space truyền thống. Bộ nhớ nén không thể đọc trực tiếp, vì vậy nếu cần, nó phải được giải nén và sao chép lại, giống như quá trình swap-in truyền thống.

Tuy nhiên, swap space (đặc biệt là zRAM) cũng là một tài nguyên hạn chế. Nếu Android hết không gian hoán đổi thì nó cần phải bắt đầu loại bỏ các ứng dụng đã có trong bộ nhớ. Điều đó có nghĩa là một ứng dụng bạn muốn quay lại sử dụng có thể bị buộc đóng, vì Android phải nhường chỗ cho ứng dụng mới mà bạn muốn khởi chạy.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn càng có nhiều RAM, bạn càng có thể lưu giữ nhiều ứng dụng cùng lúc trong bộ nhớ mà không cần Android loại bỏ các ứng dụng cũ hơn. RAM ít hơn có nghĩa là Android cần xóa ứng dụng khỏi bộ nhớ thường xuyên hơn. Như vậy, dung lượng RAM lý tưởng là bao nhiêu?

Thử nghiệm để tìm dung lượng RAM lý tưởng

Để xác định dung lượng RAM lý tưởng, Gary Sims, nhân viên của AndroidAuthority và là một cựu kỹ sư phần mềm, đã làm thử nghiệm trên 3 smartphone: Samsung Galaxy S21 Ultra với 12GB RAM, OnePlus 9 Pro với 8GB RAM và Pixel 3XL với 4GB RAM. Các thiết bị của Samsung và Google chạy Android 12, trong khi OnePlus chạy Android 11.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 4.

Trên mỗi điện thoại, anh ghi nhận dung lượng RAM trống và dung lượng swap space được sử dụng. Sau đó, anh khởi chạy một game, ghi nhận dung lượng RAM mà game đó sử dụng, sau đó xem xét các thay đổi với RAM trống và swap space. Gary lặp lại các bước này cho đến khi Android buộc phải xóa ứng dụng đã có trong bộ nhớ.

Dưới đây là danh sách các game và ứng dụng đã sử dụng, cùng với dung lượng RAM trung bình mà chúng chiếm:

  • Subway Surfers — 750MB
  • 1945 Airforce — 850MB
  • Candy Crush — 350MB
  • Brawl Stars — 500MB
  • Minecraft — 800MB
  • Asphalt 9 — 800MB
  • Shadowgun Legends — 900MB
  • Elder Scrolls Blades — 950MB
  • Genshin Impact — 1,4GB
  • Chrome — 2,2GB

Thử nghiệm Galaxy S21 Ultra và Pixel 3XL

Đây là hai thiết bị có mức RAM hoàn toàn trái ngược nhau. Một mặt, chúng ta có Galaxy S21 Ultra với 12GB RAM, mặt khác Pixel 3XL chỉ có 4GB. Dưới đây là biểu đồ mô tả hoạt động của các thiết bị. Dọc theo bên dưới là danh sách game và ứng dụng theo thứ tự khởi động. Đường màu xanh dương là lượng RAM còn trống và đường xanh lá hiển thị lượng dung lượng hoán đổi được sử dụng.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 5.

Như bạn có thể thấy, S21 Ultra cung cấp một ví dụ “chuẩn như sách giáo khoa” về quản lý bộ nhớ. Khi dung lượng RAM trống giảm, dung lượng hoán đổi được sử dụng sẽ tăng lên. Với 12GB RAM, S21 Ultra có thể lưu trữ tất cả các trò chơi trong bộ nhớ, bắt đầu từ Subway Surfers, sau đó là 1945 Airforce, rồi Minecraft, Elder Scrolls Blades và cuối cùng là Genshin Impact. Không có ứng dụng nào bị tắt.

Để đẩy S21 Ultra đến ngưỡng giới hạn, Gary đã khởi động Chrome, khi đã mở 12 tab và Chrome đã sử dụng bộ nhớ 2,2GB, Android cuối cùng đã buộc phải khai tử Minecraft. Khá ấn tượng. 

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 6.

Mọi thứ hoàn toàn khác trên Pixel 3 XL. Nó có thể chứa ba game trong RAM đồng thời: Subway Surfers, 1945 Airforce và Candy Crush. Khi khởi chạy Brawl Stars, Subway Surfers đã bị tắt và bị xóa khỏi bộ nhớ. Dung lượng RAM nhỏ hơn này có nghĩa là nó sẽ phải chuyển qua swap space khi chỉ mới chạy được vài ứng dụng.

Thử nghiệm OnePlus 9 Pro

Chiếc OnePlus 9 Pro được thử nghiệm có RAM 8GB và có tính năng RAMBoost mà OnePlus trang bị cho nhiều máy của hãng. RAMBoost giúp quản lý bộ nhớ thông minh hơn. Nó phân tích mức sử dụng của bạn và cố gắng giữ các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên trong bộ nhớ và loại bỏ các ứng dụng bạn không sử dụng thường xuyên. Tính năng này thậm chí sẽ tải trước một số ứng dụng nếu nó xác định rằng bạn sẽ sớm sử dụng chúng. Để kiểm tra OnePlus 9 Pro đúng cách, Gary đã kiểm tra với RAMBoost bật và tắt.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 7.

Điều đầu tiên cần lưu ý về thử nghiệm với RAMBoost bật là sự gia tăng đột ngột về RAM trống khi Candy Crush được khởi chạy. Điều này xảy ra do Subway Surfers đã bị tắt, mặc dù vẫn còn nhiều RAM trống và swap space, điều này có thể là do tính năng RAMBoost xác định bạn sẽ không quay lại một game cũ khi khởi chạy các game mới. Gary khởi động lại Subway Surfers và tiếp tục. Brawl Stars bắt đầu mà không gặp vấn đề gì, Minecraft cũng vậy. Khi đến Asphalt 9, Android đã tắt Candy Crush và 1945 Air Force.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 8.

Khi tắt RAMBoost, Android trên OnePlus 9 Pro sẽ hoạt động khác. Gary đã có thể khởi động tất cả các ứng dụng, từ Subway Surfers đến Minecraft mà không có bất kỳ game nào bị tắt, đến khi khởi chạy Asphalt 9, Subway Surfers mới bị loại bỏ.

Điều kỳ lạ về cả hai thử nghiệm chạy trên OnePlus 9 Pro là các ứng dụng bị tắt khi vẫn còn tài nguyên trống. OnePlus 9 Pro có 4GB swap space nhưng chỉ khoảng 1GB được sử dụng khi các ứng dụng bắt đầu bị xóa. Có vẻ như OnePlus 9 Pro hơi quá tay trong việc quản lý bộ nhớ, đặc biệt là so với các điện thoại khác trong thử nghiệm.

Vậy, bạn cần bao nhiêu RAM trên điện thoại Android?

Rõ ràng, 4GB là không đủ cho một lượng đa nhiệm trung bình. Chỉ ba hoặc bốn game gần nhất sẽ còn trong bộ nhớ. Các ứng dụng làm việc đa phần sẽ yêu cầu ít hơn game, vì vậy bạn có thể chạy năm hoặc sáu ứng dụng nhỏ cùng nhau trước khi một số ứng dụng cần phải tải lại khi bạn quay trở về dùng nó. 6GB RAM sẽ giúp giảm bớt vấn đề này.

Smartphone Android của bạn cần bao nhiêu RAM trong năm 2022? - Ảnh 9.

12GB trên Galaxy S21 Ultra là rất tốt và được quản lý hiệu quả. Ít nhất 15 game, bao gồm một số game lớn, có thể vẫn hoạt động đồng thời, bao gồm cả các trang đang hoạt động của Google Chrome. Có lẽ người dùng sẽ không thể phàn nàn hoặc thất vọng với khả năng đa nhiệm này.

Mặc dù OnePlus 9 Pro quản lý RAM một cách hơi quá mức, nhưng việc sử dụng RAMBoost trong thời gian dài sẽ giúp Android tận dụng tốt hơn 8GB RAM của nó. Nhưng 8GB trên các thiết bị khác có thể sẽ được sử dụng tốt hơn trên OnePlus.

Dựa trên kết quả, khuyến nghị của AndroidAuthority là nên nhắm đến 6GB RAM khi mua một chiếc smartphone giá thấp. Đối với các thiết bị tầm trung hoặc cao cấp, 8GB sẽ mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt ở hiện tại và vẫn ổn trong tương lai. RAM 12GB trên Galaxy S21 Ultra rõ ràng là rất tốt và sẽ cung cấp trải nghiệm tổng thể tuyệt vời cho cả những người dùng yêu cầu cao. Chúng ta có cả những smartphone RAM 16GB, nhưng con số này vẫn chưa thật sự cần thiết ở thời điểm hiện tại.

 

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

 

ĐIỆN THOẠI GIÁ SỈ

ĐC: 461 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Hotline: 05678.05678

Website: dienthoaigiasi.vn

Chat với chúng tôi